© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS

“สร้างชาติด้วยสตาร์ทอัพ” นโยบายสุดเจ๋งของประเทศเล็กๆ อย่างเอสโตเนีย

19.08.2018

ย้อนกลับไปในวันที่ 29 สิงหาคม ปีค.ศ. 2003 คนหกคนจากเอสโตเนีย สวีเดนและเดนมาร์กตัดสินใจเปิดตัวสินค้าใหม่ในเมืองทาลินน์ ประเทศเอสโตเนีย โปรแกรมออนไลน์นี้มีคนเข้าไปดาวน์โหลด 10,000 คนในวันแรก และกลายมาเป็นหลายล้านคนในเวลาเพียงไม่กี่เดือน สินค้าที่ว่านั้นคือโปรแกรม Skype ที่กลายมาเป็นโปรแกรมยอดนิยมที่มีผู้ใช้กว่า 300 ล้านคนทั่วโลกในเวลาต่อมา 

 

 

 

นั่นคือจุดเริ่มต้นของเอสโตเนีย ในฐานะ Startup Nation หรือซิลิคอนวัลเลย์แห่งยุโรป หลังจาก Skype ประสบความสำเร็จอย่างสูง ประเทศเล็กๆแห่งนี้ก็ได้พบกับปรากฏการณ์บริษัทสตาร์ทอัพที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ปัจจุบันนี้เอสโตเนียมีบริษัทสตาร์ทอัพถึง 350 โครงการ นั่นหมายถึงมีอัตราส่วน 1 บริษัทต่อประชากร 3,700 คน และล่าสุดนี้ทางรัฐบาลยังได้ประกาศมอบ Startup Visa ให้แก่นักธุรกิจสตาร์ทอัพจากต่างประเทศเป็นเวลา 5 ปีด้วย ทั้งนี้เพื่อสร้างบรรยากาศให้วงการสตาร์ทอัพที่แต่เดิมก็คึกคักอยู่แล้วให้คึกครื้นขึ้นไปอีก

 

แล้วทำไมรัฐบาลถึงตัดสินใจเดินทางสายนี้ อาจจะเป็นเพราะเรากำลังอยู่ในยุคแห่งเทคโนโลยี และจะมีสินค้าส่งออกใดที่ดีกว่าสินค้าทางเทคโนโลยีอีกล่ะ “ในที่สุดแล้วเราก็สรุปกันเองได้ว่าการเป็นประเทศเล็กๆก็มีข้อดีเหมือนกัน มันไม่ใช่เรื่องกำลังคน แต่เป็นเรื่องของการมองหาทางออกที่สร้างสรรค์ มีประสิทธิภาพ และแปลกใหม่มากกว่า การเป็นบริษัทเล็กๆ หรือประเทศเล็กๆ ไม่ใช่ข้อเสียเลยครับ แต่เราแค่ต้องคิดถึงการส่งออกตั้งแต่แรกเท่านั้นเอง” สเตน แทมคีวี อดีตประธานของ Skype Estonia กล่าว และจนถึงทุกวันนี้ ผลผลิตของเหล่าสตาร์ทอัพในเอสโตเนียก็ถูกขายออกไปสู่มือของนักลงทุนจากทั่วโลก 

 

นอกจากสตาร์ทอัพเองแล้ว เอสโตเนียยังมาพร้อมกับระบบสนับสนุนที่ครบวงจร ตั้งแต่สถาบันการศึกษาอย่าง Tallinn University of Technology, IT College ไปจนถึง Tallinn Science Park Technopol พร้อม The Tartu Science Park ที่มีพันธกิจหลักคือการผลักดันให้บริษัทสตาร์ทอัพในประเทศได้ไปต่อถึงระดับนานาชาติ นอกจากนี้ ที่เอสโตเนียยังมีโครงการ Garage48 hackathons ที่ชวนเหล่าโปรแกรมเมอร์ กราฟิกดีไซเนอร์รวมถึงโปรเจ็กต์แมเนเจอร์มาแข่งกันพัฒนาซอฟแวร์ในช่วงสุดสัปดาห์ด้วย พูดง่ายๆคือมีครบจบที่เดียว 

 

นโยบายสตาร์ทอัพนี้นับเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่ได้พาเอสโตเนียเข้าสู่การเป็นผู้นำในโลกยุคใหม่ ซึ่งนำเทคโนโลยีมาใช้ให้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างแท้จริง ปัจจุบันนี้เอสโตเนียปกครองโดยรัฐบาลดิจิตัล (เลือกตั้งออนไลน์ด้วยนะ) ธุรกรรม 99% ของที่นี่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ และชาวเอสโตเนียสามารถยื่นภาษาออนไลน์เสร็จภายใน 3 นาที... แต่กว่าจะมีถึงจุดนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องอาศัยความเข้าใจและความร่วมมือจากหลายภาคส่วน 

 

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นี่นะ จริงไหม? 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload