© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS

Top 10 Innovators บริษัทสุดยอดนวัตกรรมของโลก

30.05.2018

ทุกวันนี้การสร้างแบรนด์ให้โต จะต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ยิ่งในยุคของ Digital First ด้วยแล้ว Innovation หรือนวัตกรรมก็เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันแบรนด์ให้ก้าวไปข้างหน้า วันนี้เรานำ 10 สุดยอดบริษัทนวัตกรรมระดับโลกมาฝาก มาดูกันเลยว่าบริษัทระดับโลกเขามีอะไรใหม่ๆ กันบ้าง

 

 
01 Apple

บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Apple ไม่หลุดโพลนี้แน่นอน ถึงแม้การดูแลบริหารจะตกเป็นของ Tim Cook Apple ก็ยังส่ง Gadget ที่ทำให้ทั้งสาวก และคนทั่วไปตาลุกวาวได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการแสกนใบหน้าบน iPhone X, Apple Watch 3, Air Pods หูฟังไร้สาย หรือโปรดักต์ใหม่อย่าง HomePod แถมผลรายงานการเงินประจำไตรมาสแรกปี 2018 ก็จบที่ 88.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มถึง 13% จากปีก่อน ถือว่า Apple ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

 

 

 

02 Netflix

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายใหญ่ของโลกอย่าง Netflix ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบัน Netflix มีผู้ใช้บริการกว่า 117 ล้าน subscribers ใน 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Netflix แตกต่างจากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายอื่นก็คือ การสร้างคอนเทนต์ Original และฉายบนแพลตฟอร์มของตัวเองเพียงที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น House of Cards, Stranger things หรือ ตัวแม่อย่าง Orange Is the New Balck และในอนาคต Netflix ก็มีแพลนจะให้บริการอีก 130 ประเทศ บอกเลยว่าต้องติดตามลูกเล่นใหม่ๆ ของ Netflix กันให้ดี

 

 

03 Square

หากพูดถึงชื่อ Square หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึงชื่อ Jack Dorsey หลายคนคงคุ้นหู เพราะเขานั่งแท่นเป็นทั้ง CEO ของ ​Twitter และ Square ควบกัน โดยจากข้อมูลมูลค่ากิจการในตลาดหุ้นของบริษัท Square เมื่อปี 2017 นั้นมีมูลค่าถึง 16,500 ล้านดอลลาร์ แซงหน้า Twitter ที่มึมูลค่า 15,300 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Square นั้นเป็นผู้ให้บริการ Payment เช่น Mobile Wallet, Cash App. ที่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีทีทันสมัย เข้าถึง Customer Insight ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน จึงกลายเป็นบริษัทที่น่าจับตามองอย่างมากในยุค Digital First แบบนี้

 

 

 

04 Tencent

อีกหนึ่งบริษัทที่เข้าใจเรื่องของ Digital First และ Customer Insight แล้วนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้อย่างชาญฉลาด Tencent ผู้สร้างแอพพลิเคชั่น WeChat ที่ป็อปสุดๆ ในประเทศจีน และมี Active Users กว่า 980 ล้านบัญชี เหตุผลที่คนนิยมแอพนี้มากก็เพราะว่า คุณสามารถมองหารีวิวร้านอาหารอร่อยๆ จองโต๊ะ หรือจ่ายตังค์ค่าอาหารได้ทั้งหมดด้วยแอพ WeChat นอกจากนี้ Tencent ยังซื้อธุรกิจสตาร์ทอัพที่ครบทุกด้านในตลาดอีกด้วย จุดนี้เองที่ทำให้บริษัทมีอัตราการเติบโตสูงถึง 59%

 

 

 

05 Amazon

ในอดีตเรารู้จัก Amazon จากการเป็นเว็บขายหนังสือ และ e-commerce รายใหญ่ของโลก แต่ทุกวันนี้ Amazon ได้แตกย่อยธุรกิจของตัวเองออกมามากมาย เช่น Amazon Prime VDO เว็บสตรีมมิ่ง/ Gadget ที่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญอย่าง Alexa AI หรือที่ฮือฮากันสุดๆ อย่าง Amazon Go ร้านขายของชำสุดไฮเทค นอกจาก Amazon จะเป็นผู้นำเทรนด์แล้วนั้น ด้วยระบบการจัดขนส่งที่ไฮเทคก็ยังทำให้ Amazon เป็นบริษัทนวัตกรรมที่น่าเชื่อถือระดับโลก

 

 

 

06 Patagonia

บริษัทนี้อาจจะมาแหวกสักหน่อย เพราะเป็นแบรนด์เสื้อผ้า Outdoor ซึ่งสิ่งที่ทำให้แบรนด์เสื้อผ้ากลายเป็นบริษัทนวัตกรรมระดับโลกนั้นก็เกิดจากตัววัสดุที่ใช้เป็นวัสดุรีไซเคิล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งโรงงานผลิตยังใช้ลมและแสงอาทิตย์อีกด้วย Patagonia เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากแคมเปญ ‘Don’t Buy this Jacket’ ที่ตีพิมพ์ลงใน The New York Times วัน Black Friday เพื่อสื่อถึงหัวใจของแบรนด์ว่าถ้าไม่ได้ต้องการจริงๆ อย่าซื้อ สอดคล้องกับเป้าหมายบริษัทที่ต้องการลดปริมาณการบริโภค สิ่งที่พวกเขาพยายามทำคือการแสดงจุดยืนของแบรนด์ และนี่แหละคือจุดสำคัญที่ทำให้แบรนด์กลายเป็นที่พูดถึงในตลาด
 

 

 

07 CVS Health

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจร้านขายยารักษาโรคอย่าง CVS Health ก็เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก หลังจากที่เข้าซื้อบริษัทประกันสุขภาพ Aetna นับเป็นการสร้างอาณาจักร Heath Care ได้อย่างสมบูรณ์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ CVS Health มี Digital Innovation Lab ที่สามารถสร้างสรรค์ smart devices และ แอพพลิเคชั่นที่ช่วยในเรื่องการแพทย์ได้แบบครบวงจร มีนวัตกรรมที่ดีอยู่ในมือ จนสามารถทำธุรกิจได้แบบ Full-Service ขนาดนี้ อนาคตไปได้ไกลแน่นอน

 

 

 

08 The Washington Post

ในขณะที่ธุรกิจสิ่งพิมพ์ หรือ Publisher หลายรายทยอยกันปิดตัวลง The Washington Post ยังสามารถปรับตัวเข้าสู่ออนไลน์ และปรับให้แพลตฟอร์มกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้บริโภคได้ดี ในปี 2016 พวกเขามีผู้เข้าชมทางออนไลน์กว่า 100 ล้าน unique visitors มีคน subscribes ทางออนไลน์มากกว่า 1 ล้านบัญชี ด้วยจุดเด่นของการเสิร์ฟข่าว และรายงานข่าวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ The Washington Post เป็นแพลตฟอร์มข่าวอันดับต้นๆ ในตลาด

 

 

 

09 Spotify

สตรีมมิ่งมิวสิคจากสวีเดนรายนี้ ก็กำลังฮอตฮิตอย่างมาก หลังจากการเปิดตัวในบ้านเราเมื่อปี 2017 ด้วย UX/UI ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และมีระบบ Learning Machine ที่เก่งกาจ มีรูปแบบแพคเก็จการให้บริการที่หลากหลาย เช่น ผู้ใช้แบบ ‘freemium’ คือผู้ใช้งานฟรี แต่มีข้อแม้ก็ต้องฟังโฆษณาคั่นเพลง ทำให้ Spotify สามารถขายโฆษณาได้ด้วยนั่นเอง ปัจจุบัน Spotify มีผู้ใช้ที่เป็น Active User กว่า 100 ล้านบัญชี และ 40 ล้านบัญชีเป็นผู้ใช้แบบเสียเงิน นับเป็นการปฏิวัติวงการฟังเพลงจริงๆ

 

 

 

10 NBA

จากการเป็นลีกส์บาสเกตบอล ที่มีคนดูมากกว่าพันล้านคนทั่วโลกต่อปี แน่นอนว่า NBA ก็พยายามผลักดันแบรนด์ให้ไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ เช่น การขยายแพลตฟอร์มในการรับชมการแข่งขันบาสเกตบอล ให้รองรับ Mobile ให้ผู้ชมดูได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือการเพิ่ม VR เพื่อให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์เหมือนไปชมในสนามแข่ง เพื่อประสบการณ์ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบรนด์กับผู้บริโภค รับรองว่า NBA ต้องมีอะไรใหม่ๆ มาให้ชมอีกแน่นอน

 

 

 

source: fastcompany

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload