© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS

งานหนักใช่ไหม ? ติดคุกซะเลย คนเกาหลียอมเสียเงินไปติดคุกเพื่อหนีไปให้พ้นจากงาน

19.08.2018

งานหนักใช่ไหม ? ติดคุกซะเลย คนเกาหลียอมเสียเงินไปติดคุกเพื่อหนีไปให้พ้นจากงาน

การหลบหนีจากความเครียดและเหนื่อยล้ามีอยู่หลากหลายแต่ใครจะรู้ว่าในประเทศเกาหลีใต้ มีสถานที่ที่เปรียบเสมือนคุก คุกสำหรับหลบหนีจากโลกภายนอก  

 


    คังซอกวอน ชายวัย 57 ปี  ใช้เวลาตลอดสัปดาห์อาศัยอยู่ในห้องขนาด 5 ตารางเมตร ปิดมือถือ ใส่ชุดเครื่องแบบสีน้ำเงินเข้ม นอนบนพื้นของห้องหมายเลข 207 ไม่สนใจหนวดเคราของตัวเอง มีคนนำโจ๊กและอาหารมาให้ผ่านช่องทางประตู ใช้ห้องน้ำและทำความสะอาดตรงมุมของห้อง  ไม่ใช่คุกของจริง แต่เป็นเหมือนสถานที่พักร้อนของเหล่าผู้ที่ต้องทำงานหนักในประเทศเกาหลีใต้ แดนโสมแห่งนี้เป็นประเทศที่ผู้คนทำงานหนักที่สุดประเทศหนึ่งของเอเชีย เป็นอันดับ 2  ในหมู่ 35 ประเทศกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ( Organization for Economic Co - operation and Development )  โดยเฉลี่ยแล้วประชาชนชาวเกาหลีใต้ทำงานถึง 2,069 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานของประเทศกลุ่ม OECD ที่เฉลี่ย 1,764  ชั่วโมง การทำงานวันละ 14 ชั่วโมงหรือสัปดาห์ละ 6 วัน นับเป็นเรื่องปกติของที่นี่ ดังนั้น ระดับผู้เชี่ยวชาญแบบคุณคังจึงหาหนทางในการบรรเทาความเหนื่อยหน่ายนี้ เขาเป็นวิศวกรวัย 57 ปี ที่บริษัทรถยนต์ KIA และ HYUNDAI เขาเคยทำงานถึง 70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เขาและคนอื่นๆ อีก 14 คนเสียค่าใช้จ่ายราว ๆ ห้าแสนวอนหรือประมาณหนึ่งหมื่นห้าพันบาทสำหรับการพักอยู่ที่นี่เป็นเวลา 1 สัปดาห์ 

 

Photo : www.filippoventuri.photography


Prison Inside me เป็นสถานที่ที่สำหรับการฝึกสมาธิตั้งอยู่ในฮองชอน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงไปทางทิศตะวันตกของอำเภอพย็องชัง 
คังกล่าวว่า เขาสามารถหลบหนีจากวงจรชีวิตที่เคร่งเครียดได้ ด้วยการหลีกหนีสิ่งเร้าจากภายนอกปิดตัวเองและมุ่งเน้นการโฟกัสภายในจิตใจของเขา “ผมทำงานหนักเกินไป นั่นเป็นเหตุผลหลักที่ผมมาที่นี่” เขาพูด เสียงพูดของเขาไม่ได้ดังไปกว่าเสียงกระซิบในวันสุดท้ายของคอร์สอบรมอันเข้มข้นที่เรียกว่า “Gateless Gate”  “วันนี้ผมรู้สึกสดชื่นมากกว่าเดิม ความคิดของผมปลอดโปร่ง” 
และนี่เป็นครั้งที่สามของเขาที่ Prison Inside Me ในแต่ละปีที่แห่งนี้มีผู้คนนับร้อยเข้ามาพัก ไม่เพียงแค่พนักงานออฟฟิศเท่านั้นผู้คนหลากหลายประเภทต่างก็มาใช้บริการ ทั้งแม่บ้านที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน นักเรียนวัยมัธยมปลาย มีโปรแกรมหนึ่งผู้เข้าร่วมเป็นเด็กอายุ 13 ปีเท่านั้น
โดยห้องทั้งหมดมีหน้าตาเหมือนๆ กัน ภายในมีหน้าต่าง พื้นไม้ทำความร้อน โต๊ะเล็กๆ และไดอารี ชุดน้ำชา เสื่อโยคะและ ปุ่มที่เรียกว่า Panic botton แม้ว่าห้องจะล็อกจากภายนอกแต่ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้วิธีถอดสลักจากภายใน ผู้ที่มาใช้บริการซ้ำหลายคนยืนยันว่าการที่พวกเขาขาดสิ่งอำนวยความสะดวกสบายเหล่านี้ช่วยให้พวกเขามีสมาธิและช่วยรักษาจิตวิญญาณของเขา คังบอกว่าบรรยากาศของการถูกคุมขังยังทำให้รู้สึกว่าได้หายตัวไปจากความวุ่นวายของเมืองหลวง “ผมรู้สึกถึงอิสระ”  เขากล่าว 
ทัศนคติที่สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดที่ประชดประชันในรูปแบบการถูกจองจำอยู่ในคุกของสถานที่แห่งนี้ โนจีฮยาง ผู้ร่วมก่อตั้งของสถานที่แห่งนี้กล่าว “การขังตัวเองอยู่ที่นี่ไม่ใช่คุก  คุกที่แท้จริงคือโลกข้างนอกนั่นต่างหาก” สถานที่แห่งนี้เป็นผลงานของสามีของเธอ ควอนยงซอก เขาเป็นพนักงานสืบสวนที่ทำงานในแถบชนบท ต้องทำงาถึงสัปดาห์ละ 100 ชั่วโมง ทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจของเขาต้องรับภาระอย่างหนัก “ผมคิดว่ามันคงดีหากผมถูกขังเดี่ยวแบบนี้ อย่างน้อยก็ไม่ต้องพบเจอผู้คน ไม่มีใครพยายามโทรตาม ไม่มีการสูบบุหรี่ ไม่มีการดื่มเหล้า”  ควอนกว่าว “ผมต้องการอยู่คนเดียวและเยียวยาตัวเอง”
ควอนจึงสร้างสถานที่ในแบบของเขา ศูนย์ลดความเครียดที่ดำเนินการโดยองค์กรที่เรียกว่า Happiness Factory ใช้ทุนสร้างสามล้านวอน หรือประมาณเก้าหมื่นบาท ส่วนใหญ่เป็นทุนส่วนตัวและส่วนที่เหลือมาจากการบริจาค 

 

Photo : www.filippoventuri.photography

 

ผู้เข้าพักบางครั้งก็ร้องไห้เงียบ ๆ อยู่ภายในห้องของตัวเอง “ฉันก็ร้องไห้ด้วยเช่นกัน” นายโนห์ผู้กำกับโรงละครที่เพิ่งใช้เวลา 24 ชั่วโมงในห้องระดับ 3 ที่ว่างเปล่า 
การแข่งขันอย่างสูงในการทำงานและการศึกษาของเกาหลีใต้ ส่งผลให้ต่อเศรษฐกิจและสร้างพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายแก่ผู้คน ปีที่แล้วมีเรื่องราวเกี่ยวกับคนขับรถเมล์สาธารณะที่เหนื่อยล้าที่เผลอหลับขณะขับรถ ผลคือมีผู้เสียชีวิตและกระตุ้นให้มีการตรวจสอบวัฒนธรรมการทำงานอย่างที่หนักเกินไป ซึ่งระบบอาวุโสทำให้อายุและตำแหน่งของพนักงานมีผลต่อเวลาในการทำงาน จองบงซู ทนายความด้านแรงงานผู้มีชื่อเสียงของกรุงโซลกล่าว 
“เรามีวัฒนธรรมที่ต้องเคารพผู้ที่อาวุโสกว่า และ ผู้จัดการอาวุโสด้วย” จองกล่าว “พนักงานต้องการแสดงให้เห็นถึงความภักดีเพราะแบบนั้นพวกเขามักจะต้องทำตามสิ่งที่พวกเขาบอก” 
หลายสิบปีก่อนมันถูกมองว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วแต่มันกลับกลายเป็นอันตรายเพราะต่อระบบสังคมเพราะอัตราการเกิดที่ลดลงและอัตราการฆ่าตัวตายที่เพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ 
ประธานาธิบดีมุนแจอิลได้สร้างแคมเปญได้ก่อตั้งแคมเปญ “right to rest” โดยเริ่มเมื่อปีที่แล้วเป้าหมายเพื่อลดเวลาการทำงานตามกฎหมายปกติที่ 62 ชั่วโมงเหลือสัปดาห์ละ 52 ชั่วโมง โดยนักการเมืองกำลังถกเถียงกันว่าเวลาที่ว่านับรวมวันหยุดสุดสัปดาห์หรือไม่และกำลังโต้วาทีว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการทำงานล่วงเวลา 

 

Photo : www.filippoventuri.photography

 

เทคโนโลยีเองก็ถูกกล่าวโทษว่ามีส่วนให้คนทำงานล่วงเวลามากขึ้น บางบริษัทกำหนดเวลาการใช้กาเกาทอล์คแอพพลิเคชั่นแชทซึ่งเป็นที่นิยมของคนเกาหลี สำหรับผู้ใช้จำนวนมากบริการแชทก็เป็นเหมือนหินที่คอยถ่วงพวกเขาไว้ทำให้นายจ้างสามารถติดต่อพวกเขาได้ตลอดเวลาที่ต้องการ 
ที่ Prison Inside Me พวกเขาต้องงดการใช้โทรศัพท์ในระหว่างที่รับการคุมขัง โดยผู้เข้าพักก็ยอมรับกฎนี้แต่โดยดี “การหลบหนีนี่คือสถานที่สำหรับฉัน” ยุนจองซุน หญิงวัย 63 ปีซึ่งทำงานวันละ 10 ชั่วโมงต่อวันและ 6 วันต่อสัปดาห์ที่คาเฟ่สองแห่งในมหาวิทยาลัยโซล “ฉันพยายามหาสถานที่ๆ ฉันสามารถค้นพบตัวตนของฉันได้อย่างแท้จริง” ระหว่างที่อยู่ที่นี่ทุกเช้ายุนจะภาวนาด้วยการด้วยการคำนับแบบพุทธหนึ่งร้อยแปดครั้ง เสียงของพระสงฆ์ถูกส่งเข้าไปในห้องของเธอเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในแต่ละวัน การงดใช้อินเตอร์เน็ตในการสื่อสารช่วยให้เธอสามารถตั้งสมาธิได้ถึงวันละสี่ชั่วโมง

การบริหาร Prison Inside Me ทำให้ควอนบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เขาอยากให้แนวคิดของเขาแพร่หลายไปทั่วโลก ถึงแม้ว่าเขาจะทำงานที่นี่แต่เขาก็ยังคงทำงานเป็นทนายการมีทำงานถึงสองอย่างดูย้อนแย้งกันใช่ไหม ? 
ไม่มาก เขายืนยัน
“ผมไม่ได้ทำงานสัปดาห์ละร้อยชั่วโมงอีกต่อไป และการที่ผมอยู่ที่นี่มีความสุขเมื่อเห็นผู้คนที่มารู้สึกดีขึ้น”  ควอนกล่าว 

 

cr : www.cbc.ca

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload