© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS

PDM เสื่อไทยลายกราฟิกที่จะทำให้บ้านคุณสวยขึ้น!

19.06.2018

" ความเป็นไทย หรือความเป็นพื้นถิ่นในทุกวันนี้ ถูกปรับแต่งเพิ่มเติมสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศกันมากขึ้น หลายครั้งเราได้เห็นกระเป๋าสานที่ดูคุ้นตาบนเวทีรันเวย์ ฉะนั้นความเป็นไทยไม่ได้หมายความว่าจะต้องดูโบราณ หรือถูกกำหนดให้อยู่ในฟอร์มเดิมๆ การนำมาพัฒนาให้ดูมีความเป็นสากลก็ช่วยต่อยอดโปรดักต์ได้ไม่น้อย เหมือนอย่าง PDM Brand ที่นำความเป็นเสื่อไทยมาดัดแปลงลวดลายทำให้กลายเป็นพรมเมืองร้อนที่คนชอบการแต่งบ้านจะต้องหลงรัก "

 

จุดเริ่มต้นจากสิ่งบ้านๆ ที่เห็นจนชินตา


PDM Brand ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2013 ด้วยจุดเริ่มต้นที่ว่า เพื่อนของคุณดุลยพล ศรีจันทร์ ได้พาคุณซินิเพื่อนชาวฟินแลนด์ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพรมมาเที่ยวเมืองไทย แล้วพบว่าคนไทยไม่นิยมใช้พรมเหมือนชาวยุโรป ด้วยปัญหาเรื่องฝุ่น และการเป็นเมืองร้อน แต่แล้ววันหนึ่งขณะไปทอดกฐิน คุณซินิก็มองเห็นเสื่อแบบไทยๆ ที่มีลวดลายสีสันจัดจ้านปูอยู่เต็มวัด คุณซินิจึงบอกว่านี่แหละคือพรม! จุดเริ่มต้นนี้เองที่ทำให้คุณดุลยพล ศรีจันทร์ เริ่มทำ PDM  Brand ขึ้นมา

 

 

ทำไมต้องเป็นเสื่อ
 

ในปัจจุบันผู้ที่อาศัยอยู่ตามคอนโด หรือคนเมืองก็เริ่มแต่งบ้านกันด้วยพรมแล้ว แต่ความที่เมืองไทยฝุ่นเยอะ และอากาศร้อน สิ่งที่น่าจะมีคุณสมบัติแต่งบ้านให้สวยไม่ต่างจากพรมก็น่าจะต้องเป็น ‘เสื่อ’ เพราะเสื่อไม่เก็บฝุ่น ปูม้วนและเก็บง่าย สิ่งสำคัญคือจะต้องดูไม่เชย กาลเวลาผ่านไปก็ยังสวยอยู่ การเริ่มต้นดีไซน์เสื่อ PDM ให้มีลวดลายที่สวยงามจึงเริ่มขึ้น เป็นการพลิกภาพลักษณ์ใหม่ของเสื่อแบบไทยๆ

 

PDM BRAND เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นพัฒนาพลิกรูปแบบของเสื่อในเมืองไทยเป็นคนแรก ออกแบบทุกอย่างใหม่ตั้งแต่กระบวนการเลือกวัสดุไปจนถึงการคิดระบบ Patterns โดยยังคงการผลิตเดิมไว้เพื่อให้เสื่อเหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน มากที่สุดจากการวิจัยและพัฒนาแบบระหว่างโรงงาน ผู้เชี่ยวชาญวัสดุ และนักออกแบบ จนกลายเป็น PDM MAT

 

 
ต่อยอดคุณสมบัติให้กลายเป็นเสื่อที่ดียิ่งขึ้น


PDM MAT ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างการทอที่แน่นกว่าปกติ 30% ช่วยลดปัญหาการขาดตรงกลาง ปรับวัสดุพลาสติก PP recycle ให้เป็นสีด้าน ใส่ UV Inhibiter ใช้งานกลางแจ้งได้โดยไม่กรอบ ตัวเสื่อสามารถใช้งานได้ทั้งสองด้าน เปลี่ยนแปลงลวดลายให้ทันสมัยโดยใช้ Pattern Designer มาช่วยคิดค้นลายให้มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น  ปัจจุบัน PDM MAT ถูกนำไปตกแต่งอยู่ตามบ้าน คอนโด รีสอร์ทสวยๆ มากมายในเมืองไทย รวมทั้งยังมีโปรเจ็คที่น่าสนใจอย่าง ‘เสื่อวัด’ การทำขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะให้กับ 99 วัดในเมืองไทยอีกด้วย

 

 PDM ได้แสดงให้เห็นว่าความเป็นไทยไม่จำเป็นจะต้องดูเชย ปรับนิด เติมหน่อย ก็กลายเป็นความทันสมัยแบบไทยสไตล์ เป็นพรมเมืองร้อนที่ดูคลาสิคและทำให้ห้องของคุณดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

Source&Photo: pdmbrand.com

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload