OOCA แอพปรึกษาจิตแพทย์ได้ทันท่วงที เพราะความเครียดไม่ใช่เรื่องตลก

 

แต่เดิมนั้น สุขภาพจิตอาจจะไม่ได้รับความสนใจมากเท่าสุขภาพกายที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดกว่า แต่สถิติผู้ประสบภาวะซึมเศร้าและยอดการฆ่าตัวตายที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกในทุกวันนี้คือสัญญาณสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าปัญหาสุขภาพจิตคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหลายๆครั้ง กว่าจะรู้ตัว ก็สายเสียแล้ว

 

แล้วอุปสรรคสำคัญต่อการดูแลสุขภาพจิตคืออะไร? สำหรับในเมืองไทยเอง หนึ่งในปัญหาสำคัญคือ “ความอับอาย” ที่ผู้ป่วยต้องเผชิญเมื่อรู้ว่าตนมีปัญหาและต้องพบจิตแพทย์ ทั้งๆที่ในความจริงแล้ว อาการป่วยทางจิตก็เหมือนกับการป่วยทางร่างกายที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ต้องรักษาให้ทันท่วงทีเสมอ

 

หลังจากเรียนจบคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คุณอิ๊ก-กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ จำเป็นต้องไปใช้ทุนต่างจังหวัด และเมื่อรู้สึกเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ คุณอิ๊กพยายามแก้ไขปัญหาเรื่องความเครียดด้วยตัวเอง จนกระทั่งเมื่อรู้ว่าต้องหาหมอแล้ว เธอจึงตัดสินใจเข้าพบจิตแพทย์ และเมื่อนั้นเองที่เธอพบว่าจริงๆแล้ว ปัญหาสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ท้ายสุดแล้วเธอจึงผุดไอเดียทำแพลตฟอร์มออนไลน์ในชื่อว่า OOCA ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตหรือภาวะเครียดเข้ากับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้ง่ายขึ้น โดยเน้นที่การป้องกันมากกว่าการแก้ไข นั่นหมายถึงว่าถึงจะไม่ใช่ผู้ป่วย เป็นคนธรรมดาก็สามารถใช้บริการของแอพนี้เพื่อพูดคุยกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาได้เช่นกัน โดยผู้ใช้สามารถเลือกหัวข้อที่จะปรึกษา อีกทั้งยังสามารถเลือกคุณหมอที่มาพร้อมกับราคาให้คำปรึกษาแตกต่างกันไปได้ด้วย แบบนี้ถึงแม้จะอยู่ห่างไกลก็สามารถพบกับคุณหมอได้ง่ายๆ และที่สำคัญคือหากไม่สะดวกใจที่จะบอกชื่อจริง ก็สามารถใช้ชื่อสมมติได้เพื่อความสบายใจ  

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload

© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS