เทรนด์อาหารการกินแห่งอนาคต

14.08.2018

การกินของมนุษย์เราพัฒนามาเป็นเวลาหลายพันปีตั้งแต่เราได้กำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้จนถึงปัจจุบัน ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เราคงไม่กินอาหารแบบมนุษย์เมื่อพันปีที่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อสัตว์ดิบๆ เพราะพวกเขายังไม่รู้จักการนำวัตถุดิบมาปรุงแต่ง แต่ในปัจุบันการกินของมนุษย์เราเปลี่ยนไป เรามีความรู้มากขึ้น อาหารไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยในการดำรงชีวิตเท่านั้น มันบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์และรสนิยม

 

 

 

เมื่อการกิน ไม่ได้เป็นเพียงแค่การกินอีกต่อไป ผู้คนเริ่มสนใจในรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันเรื่องอาหารกลายเป็นเทรนด์เหมือนแฟชั่น อาหารก็มีฤดูกาล ความนิยมในการรับประทานอาหารของผู้คนก็เปลี่ยนไปตามฤดูกาลเช่นกัน จะเห็นได้จากเว็ปไซต์เกี่ยวกับอาหาร สื่อหรือดาราดังๆ ที่มักจะแบ่งปันเรื่องอาหารการกินของตัวเองลงโซเชียลมีเดียอยู่บ่อยๆ สิ่งเหล่านี้มันทำให้กระแสการกินรูปแบบใหม่ๆ เข้ามามีอิทธิพลกับผู้คนมากยิ่งขึ้น จนเกิดเป็นกระแสการกินที่แตกต่างออกไปในแต่ละช่วงเวลา อย่างเช่นในปีนี้ หนึ่งในกระแสที่มาแรงคืออาหารวีแกนที่สร้างความคึกคักให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก อีกเทรนด์หนึ่งคือการให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ ลดการปรุงแต่งอาหารเพื่อให้ได้รสชาติและคุณภาพที่ดีเยี่ยมจากตัววัตถุดิบเอง หรือนี่คือเทรนด์ของอาหารในอนาคต? เราคงตอบแทนทุกคนไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้คือ คำตอบอาจจะไม่ได้มีแค่หนึ่งเดียว
และเพื่อค้นหาคำตอบนี้ กิจกรรม 3IT x I+D Style Cafe ได้เกิดขึ้นในงาน ThaiFex 2018 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา งานนี้คือกิจกรรมพิเศษที่เกิดจากความร่วมมือของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และนักออกแบบมากประสบการณ์ ปราง - จิตราภา เลิศทวีวิทย์ จาก Another New Design Studio ภายในนิทรรศการ I+D Style Cafe เป็นโชว์เคสพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อหาแนวทางการสร้างสรรค์อาหารใหม่ ๆ เปิดให้ผู้ชมทั่วไปได้เข้ามาร่วมทดลองและสร้างสรรค์ค้นหาส่วนผสมอาหารใหม่ๆ เพื่อผลลัพธ์คือการนำข้อมูลที่สามารถนำไปต่อยอดการออกแบบรสชาติใหม่ๆ ได้ในอนาคต
สิ่งแรกที่จะเจอก็คือโต๊ะจัดวางอาหารที่นำเสนอแง่มุมต่างๆ ของนวัตกรรมจำนวน 60 ชนิด ลำดับต่อมาคือการเลือกสรรอาหาร อาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวาน ได้ด้วยตัวเอง ข้อแม้ก็คือ ให้เลือกสามองค์ประกอบภายใน 1 คำ ลำดับสุดท้ายคือการร่วมแชร์ ประสบการณ์อาหารที่คุณสร้างสรรค์บนแอพลิเคชั่น
ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของนวัตกรรมที่จะช่วยพัฒนาและค้นหานสชาติใหม่ ๆ เพื่อเปิดประสบการ์ในการลิ้มลองรสชาติที่แตกต่าง และยังสามารถร่วมแบ่งปันข้อมูล เพื่อพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต และการร่วมแบ่งปันประสบการณ์และรสชาติใหม่ๆ อาจเป็นตัวกำหนดเทรนด์อาหารการกินในอนาคต .

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload

© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS