© All Rights Reserved by DITP

Tel: +66 2792 6900

Fax: +66 2547 5657

Email: info@thailandinnodesign.com

DEPARTMENT OF INTERNATIONAL TRADE PROMOTION

 

563 Nonthaburi Road,

Bang Kra Sor, Ampheo Muang,

Nonthaburi 11000, Thailand

PARTNERS

ส่อง 5 เทรนด์เทคโนโลยีเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจ

30.05.2018

ปัจจุบันเราได้เห็นเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในแวดวงอุตสาหกรรม และการตลาดกันหลากหลายมากขึ้น ใครก็ตามที่ทำธุรกิจควรอัพเดทเทรนด์ต่างๆ เหล่านี้ให้ทัน วันนี้ THAILAND INNOVATION AND DESIGN ได้รวบรวมเทคโนโลยีสุดอินเทรนด์ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจให้มากขึ้นมาให้แล้ว จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

 

1. ปัญญาประดิษฐ์  (Artificial Intelligence)

 

เป็นหนึ่งในนวัตกรรมเทคโนโลยีที่มาแรงสุดๆ AI คือคอมพิวเตอร์ที่สามารถคิดและวิเคราะห์ สิ่งต่างๆ ได้ด้วยเหตุและผล สามารถที่จะเรียนรู้และจดจำข้อมูลที่ถูกป้อนได้อย่างลึกซึ้ง บริษัททั่วโลก เช่น Google, Amazon และ Microsoft ล้วนให้ความสำคัญกับปัญญาประดิษฐ์ เพราะนอกจากจะช่วยเบาแรงให้มนุษย์อย่างเราๆ แล้ว ยังช่วยเพิ่มช่องทางการค้าขายได้อีกมาก เช่น การทำ SEO ให้คีย์เวิร์ดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือแม้แต่การทำ Content ให้น่าอ่าน ซึ่ง AI สามารถทำได้ด้วยอัลกอริทึ่ม

 

 


2. โลกกึ่งเสมือนจริง (Augmented Reality)

เทคโนโลยีกึ่งเสมือนจริง AR คือ รูปแบบการนำเทคโนโลยีการมองเห็นกับโลกของความจริง มารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็พัฒนา ios ให้รองรับกับระบบ AR อย่างจริงจัง หรือ Ikea ก็ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถจำลองการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ได้ก่อนซื้อ ซึ่งก็ช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น เพราะลูกค้าสามารถลองวางเฟอร์นิเจอร์กันได้แบบ 24 ชม. เลยทีเดียว ถือเป็นการนำเทคโนโลยีมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ  

 

 

 

3. บล็อกเชน (Blockchain)

เราเริ่มคุ้นเคยกับคำว่าบล็อกเชน จาก Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน แล้วบล็อกเชนคืออะไร บล็อกเชนก็คือเทคโนโลยีที่จะร้อยข้อมูลทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน โดยข้อมูลในแต่ละอันนะ จะอยู่ในสิ่งที่เรียกว่า โหนด ซึ่งแต่ละโหนดจะมีการทำสำเนาไว้เหมือนกัน หากมีการแก้ไขข้อมูล ทุกโหนดจะรับรู้การแก้ไขนั้น ทำให้บล็อกเชนมีความปลอดภัย และรวดเร็ว ซึ่งในกลุ่มธุรกิจการเงิน การธนาคารก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้กันมากขึ้นแล้ว ทำให้การโอนเงินรวดเร็วขึ้น ในขณะเดียวกันก็ปลอดภัยมากขึ้นด้วย

 

 

4. โดรน (Drones)

หลายคนรู้จักโดรนในบทบาทของการเป็นกล้องถ่ายภาพมุมสูง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเทคโนโลยีการบินนี้ สามารถเข้ามาแทนที่การบินแบบเดิมๆ ได้ อย่างเมื่อก่อนเราต้องใช้เฮลิคอปเจอร์เพื่อใส่ปุ๋ยพืชไร่ แต่ในวันนี้เราสามารถใช้โดรนบรรทุกปุ๋ยเพื่อโปรยให้แก่พืชได้อย่างง่ายดาย หรือการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในที่ที่ยากจะเข้าถึง แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Amazon ก็ได้นำโดรนมาใช้เชิงพาณิชย์กับบริการ Amazon Prime Air เพื่อส่งสินค้าให้กับลูกค้าแล้วด้วย

 

 

5. อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things หรือ IoT)

IoT (Internet of Things) คือ การที่อุปกรณ์ต่างๆ ได้ถูกเชื่อมโยงกันด้วยอินเตอร์เน็ต ทำให้เราสามารถควบคุมการสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การเปิด-ปิด ทีวี ในบ้านผ่านมือถือ สตาร์ทรถยนต์ เปิดปิดไฟภายในบ้าน เป็นต้น ฉะนั้นหากเราจะทำโปรดักต์ออกมาสักชิ้น ก็ควรทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ เพราะในอนาคตอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกันได้มากยิ่งขึ้น ผู้บริโภคก็จะเลือกสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ตัวเองตามไปด้วย

 

 

Source: depa.or.th

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

RECENT POSTS
Please reload